หางโจว ฮับเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน

หางโจว ฮับเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน

หากนึกถึงการลงทุนในจีนแผ่นดินใหญ่ หนึ่งในเมืองที่น่าสนใจ คือ หางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง พื้นที่เขตเศรษฐกิจที่สำคัญทางภาคตะวันออกของจีน หากได้ไปเที่ยวเมืองหางโจว จะเห็นใครๆ ก็ชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ด้วยการชำระเงินผ่านมือถือ อยากจะถอนเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็ทำได้ด้วยเทคโนโลยีสแกนใบหน้า สำหรับนักท่องเที่ยวก็สามารถจองโรงแรมเพียงแค่แสดงบัตรเครดิต มี 5G ที่ซัพพอร์ตทั่วเมือง บนถนนก็มีแต่รถยนต์ EV ขับเต็มไปหมด หรือกล่าวได้ว่ามีเพียงมือถือเครื่องเดียวก็อยู่รอดแล้วในหางโจว พื้นที่แห่งนี้เรียกได้เลยว่าเป็นเมืองแห่งอัจฉริยะ วันนี้ Robowealth เลยพามาดูด้านการลงทุน ว่าทำไมการลงทุนในหางโจวจึงมีความน่าสนใจ เนื่องจาก หางโจวนั้นมีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ  ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้าใต้ดินหางโจว สนามบินเซียวซาน ที่สร้างมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากการจัดงานเอเชียนเกมส์ 2022 อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางเส้นทางสายไหมด้านดิจิทัลของจีน โดยเป็นที่ตั้งของ Alibaba Group ธุรกิจ E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งมีมูลค่าการค้า E-Commerce ข้ามพรมแดนมากกว่า 13,000 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีที่ผ่านมา รวมถึงหางโจวยังมีนโยบายสนับสนุน การใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรม การประยุกต์ใช้ Big Data/ Cloud Computing และ AI E-Commerce […]

หากนึกถึงการลงทุนในจีนแผ่นดินใหญ่ หนึ่งในเมืองที่น่าสนใจ คือ หางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง พื้นที่เขตเศรษฐกิจที่สำคัญทางภาคตะวันออกของจีน

หากได้ไปเที่ยวเมืองหางโจว จะเห็นใครๆ ก็ชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ด้วยการชำระเงินผ่านมือถือ อยากจะถอนเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็ทำได้ด้วยเทคโนโลยีสแกนใบหน้า สำหรับนักท่องเที่ยวก็สามารถจองโรงแรมเพียงแค่แสดงบัตรเครดิต มี 5G ที่ซัพพอร์ตทั่วเมือง บนถนนก็มีแต่รถยนต์ EV ขับเต็มไปหมด หรือกล่าวได้ว่ามีเพียงมือถือเครื่องเดียวก็อยู่รอดแล้วในหางโจว

พื้นที่แห่งนี้เรียกได้เลยว่าเป็นเมืองแห่งอัจฉริยะ

วันนี้ Robowealth เลยพามาดูด้านการลงทุน

ว่าทำไมการลงทุนในหางโจวจึงมีความน่าสนใจ

เนื่องจาก หางโจวนั้นมีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ 

ไม่ว่าจะเป็น

รถไฟฟ้าใต้ดินหางโจว

สนามบินเซียวซาน

ที่สร้างมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากการจัดงานเอเชียนเกมส์ 2022

อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางเส้นทางสายไหมด้านดิจิทัลของจีน โดยเป็นที่ตั้งของ Alibaba Group ธุรกิจ E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งมีมูลค่าการค้า E-Commerce ข้ามพรมแดนมากกว่า 13,000 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีที่ผ่านมา

รวมถึงหางโจวยังมีนโยบายสนับสนุน การใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรม การประยุกต์ใช้ Big Data/ Cloud Computing และ AI E-Commerce ทำเกิดบริษัทชั้นนำด้านดิจิทัลของจีนเพิ่มเติม อาทิ Ant Financial (เทคโนโลยีการเงิน) NetEase (IT) Hikvision (กล้องวงจรปิด) และ H3C (ICT ดิจิทัล) และเป็นแหล่งรวมสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายแห่ง เช่น Westlake University, Zhejiang Lab, Alibaba DAMO Academy

และหางโจวยังส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศโดยสนับสนุนด้านการเงินแก่บริษัทที่อยู่ใน Fortune 500 เช่น สิทธิพิเศษด้านภาษีบริษัทที่ลงทุนในอุตสาหกรรมการวิจัยและพัฒนา สิทธิพิเศษด้านอัตราแลกเปลี่ยนให้สำหรับบริษัทต่างชาติที่ต้องการกู้ยืมเงินหยวน เป็นต้น

ดังนั้น ปัจจัยพื้นฐานเหล่านี้จึงสนับสนุนเศรษฐกิจให้เมืองหางโจวมีขนาดใหญ่อันดับ 4 เมื่อเทียบกับเมืองหลวงของมณฑลต่าง ๆ ของจีน (รองจากกว่างโจว เฉิงตู และอู่ฮั่น) เมืองนี้จึงเป็นฮับทางด้านเศรษฐกิจดิจิทัลที่สำคัญของนักลงทุนทั่วโลก ที่ต้องการเพิ่มโอกาสลงทุนในเมืองจีน

 

Source: Smartcitiesworld