ใครเป็นบ้าง อาการกลัวคนจะรู้ว่า “เราไม่เก่งจริง” Impostor Syndrome l Robowealth Work EP.10

ใครเป็นบ้าง อาการกลัวคนจะรู้ว่า “เราไม่เก่งจริง” Impostor Syndrome l Robowealth Work EP.10

‘โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง’ คุณกำลังเป็นอยู่หรือเปล่า? หากใครกำลังเริ่มรู้สึกว่า… ยิ่งสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ทำไมถึงไม่มีความสุขเลย หรือที่ฉันได้ขึ้นตำแหน่งนี่เป็นเพราะโชคช่วยหรือเปล่านะ? คุณกำลังเริ่มเข้าข่ายอาการ ‘โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง’ แล้วล่ะครับ เพราะโรคนี้มักเกิดกับคนที่ประสบความสำเร็จสูง ตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมักเกิดกับผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย ———————————————————————————————————————————————- ติดตาม Robowealth เพจที่นำเสนอคอนเท้นท์ด้าน FinTech เพื่อให้คนไทยได้เข้าใกล้การลงทุนมากขึ้น ———————————————————————————————————————————————- ‘Impostor Syndrome’ คือชื่อของอาการทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าถูกสะสมเป็นเวลานานๆ ก็อาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ มันคืออาการของคนที่มักคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มั่นใจในตัวเอง สงสัยในความสำเร็จของตัวเองอยู่บ่อยๆ กดดันตัวเองสูง จนบังคับตัวเองให้ทำงานสู้ตายตลอดเวลา ประหนึ่งรับบทยอดมนุษย์ เพราะกลัวถูกคนอื่นจับได้ว่าไม่เก่ง ไม่มีความสามารถมากพอ ยิ่งต้องเจองานหินที่ยาก ๆ หรือท้าทายก็จะยิ่งกังวลไปต่าง ๆ นานา กลัวตัวเองจะทำออกมาได้ไม่ดี สุดท้ายก็กลายเป็นความทุกข์ใจแบบแสนสาหัสเกินเยียวยา    สาเหตุของอาการนี้ยังไม่อาจทราบได้แน่ชัด อาจเป็นที่การเลี้ยงดูหรือสภาพแวดล้อมที่เติบโตมา การไม่เคยได้รับคำชมเลย การถูกเปรียบเทียบบ่อยๆ หรือแม้แต่คนที่มีนิสัยชอบคิดมากกับทุกเรื่อง ขี้วิตกกังวล ไปจนถึงคนที่มีนิสัยแบบ perfectionist ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้ ว่าง่ายๆก็คือ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และทุกคนเลยล่ะครับ ทีนี้มาดูกันว่า ถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกมีอาการเสี่ยงของโรคนี้แล้ว […]

‘โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง’ คุณกำลังเป็นอยู่หรือเปล่า?

หากใครกำลังเริ่มรู้สึกว่า…

ยิ่งสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่ทำไมถึงไม่มีความสุขเลย หรือที่ฉันได้ขึ้นตำแหน่งนี่เป็นเพราะโชคช่วยหรือเปล่านะ? คุณกำลังเริ่มเข้าข่ายอาการ ‘โรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง’ แล้วล่ะครับ เพราะโรคนี้มักเกิดกับคนที่ประสบความสำเร็จสูง ตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต โดยเฉพาะอย่างยิ่งมักเกิดกับผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย

———————————————————————————————————————————————-
ติดตาม Robowealth เพจที่นำเสนอคอนเท้นท์ด้าน FinTech เพื่อให้คนไทยได้เข้าใกล้การลงทุนมากขึ้น
———————————————————————————————————————————————-

‘Impostor Syndrome’

คือชื่อของอาการทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าถูกสะสมเป็นเวลานานๆ ก็อาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ มันคืออาการของคนที่มักคิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่มั่นใจในตัวเอง สงสัยในความสำเร็จของตัวเองอยู่บ่อยๆ กดดันตัวเองสูง จนบังคับตัวเองให้ทำงานสู้ตายตลอดเวลา ประหนึ่งรับบทยอดมนุษย์ เพราะกลัวถูกคนอื่นจับได้ว่าไม่เก่ง ไม่มีความสามารถมากพอ ยิ่งต้องเจองานหินที่ยาก ๆ หรือท้าทายก็จะยิ่งกังวลไปต่าง ๆ นานา กลัวตัวเองจะทำออกมาได้ไม่ดี สุดท้ายก็กลายเป็นความทุกข์ใจแบบแสนสาหัสเกินเยียวยา 

 

สาเหตุของอาการนี้ยังไม่อาจทราบได้แน่ชัด

อาจเป็นที่การเลี้ยงดูหรือสภาพแวดล้อมที่เติบโตมา การไม่เคยได้รับคำชมเลย การถูกเปรียบเทียบบ่อยๆ หรือแม้แต่คนที่มีนิสัยชอบคิดมากกับทุกเรื่อง ขี้วิตกกังวล ไปจนถึงคนที่มีนิสัยแบบ perfectionist ก็อาจเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้ ว่าง่ายๆก็คือ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และทุกคนเลยล่ะครับ ทีนี้มาดูกันว่า ถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกมีอาการเสี่ยงของโรคนี้แล้ว คุณจะต้องรับมือกับมันอย่างไร 

 

Robowealth ลองหาข้อมูล พบว่ามีวิธีมาแนะนำดังนี้ครับ

 1. ลองพิจารณาความสำเร็จที่ผ่านมาของตัวเองอย่างจริงจัง ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่

  ปล่อยวางความรู้สึกกดดันตัวเอง แล้วพิจารณาตามพื้นฐานความเป็นจริง มันอาจเป็นเพราะบุคลิกหรือลักษณะนิสัยบางอย่างของคุณก็เป็นได้ ไม่ใช่สำเร็จเพราะโชคช่วยทุกครั้งไปหรอกครับ จงให้เครดิตความสามารถของตัวเองและชื่นชมมันบ้าง
  .
 2. ลดความเป็น perfectionist ของตัวเองลง
  .
  โดยต้องเชื่อก่อนเสมอว่า ทุกคนสามารถทำผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น และเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็สามารถที่จะยอมรับมันได้ และนำไปปรับปรุงในครั้งหน้า ไม่นำมาโทษตัวเองหรือกดดันตัวเอง
  .
 3. รักตัวเองให้มากขึ้น มองเห็นคุณค่าในตัวเอง
  .
  ทำความเข้าใจกับตัวเอง ว่าทำไมเราถึงมีความรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง มันเกิดจากอะไร เมื่อเข้าใจตัวเองแล้ว ก็พัฒนามุมมองความเชื่อและทัศนคติเกี่ยวกับตัวเองให้ไปในทางที่ดีขึ้น
  .
 4. ขอความช่วยเหลือจากคนอื่นดูบ้าง
  .
  อย่าคิดว่าตัวเองต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างเองทั้งหมด เพราะไม่ไว้ใจคนอื่น อย่ารับบทเป็นเดอะแบก เพราะในบางครั้งคนอื่นอาจจะทำได้ดีกว่าคุณด้วยซ้ำไป ลองมองว่าการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่สิ่งหนึ่ง มันต้องทำเป็นทีม การขอความร่วมมือจากคนอื่น จึงไม่ใช่สิ่งที่น่าอายแม้แต่น้อย
  .
 5. แชร์ความรู้สึกของตัวเองให้คนที่ไว้ใจได้ฟัง / ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
  .
  การระบายความรู้สึกหรือเล่าปัญหาของตัวเองให้คนที่ไม่ตัดสินเราฟังนั้น ย่อมทำให้ทุกอย่างดีขึ้น มากกว่าการเก็บไว้คนเดียวอย่างแน่นอน
  .

Robowealth ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ที่คิดว่าตัวเองเริ่มมีอาการนี้นะครับ อยากให้คิดไว้เสมอว่า เราไม่จำเป็นต้องดูเก่งในสายตาคนอื่นตลอดเวลา เราเก่งในสายตาของตัวเองให้ได้ก่อน อย่าดูถูกความสามารถของตัวเองขนาดนั้น…เท่านี้ก็เพียงพอแล้วล่ะครับ


ถ้าชอบเรื่องแบบนี้ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่
facebook : www.facebook.com/Robowealth
Website : www.robowealth.co.th/blog/

#Robowealth

—————————————————————————–

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.fwd.co.th/th/fwdmax/health/imposter-syndrome/
https://www.sanook.com/health/28189/
https://www.youtube.com/watch?v=OFlOU_BAPz0