ชวนดูเทคนิคนักลงทุนมือโปร Core & Satellite ระยะยาวก็เอา จับจังหวะซื้อขายก็ทำ l Robowealth Invest EP.2

ชวนดูเทคนิคนักลงทุนมือโปร Core & Satellite ระยะยาวก็เอา จับจังหวะซื้อขายก็ทำ l Robowealth Invest EP.2

Robowealth Invest EP.2 พามารู้จักเทคนิคการลงทุนที่จะช่วยวางแผนการลงทุนในช่วงที่ตลาดกำลังผันผวน อย่างเทคนิค Core & Satellite . แต่ก่อนอื่นขอชวนชาว Robowealth มาดูก่อนว่า การลงทุนระยะยาวและการลงทุนแบบระสั้น ๆ เน้นจับจังหวะซื้อขาย มีข้อแตกต่างกันยังไง . โดยปกติแล้ว การลงทุนระยะยาวมักจะให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยสูงกว่า และมีความผันผวนน้อยกว่าการลงทุนในระยะสั้น ๆ ทำให้เป็นที่นิยมของนักลงทุน เพราะไม่จำเป็นต้องจับจังหวะซื้อขายอีกด้วย . ในขณะเดียวกัน การลงทุนในสินทรัพย์บางอย่าง ก็มาแรงจนเป็นกระแส ซึ่งถ้าจังหวะดีก็อาจจะทำกำไรได้สูง อาจจะ 100% หรือเท่าตัวก็เป็นได้ หรือบางทีอาจจะกลายเป็นติดลบ 50% หรือเงินลงทุนหายไปเลยครึ่งนึงเลยก็มี . แล้วเราควรเลือกลงทุนแบบไหนล่ะ แบบยิงยาวเน้นสาย VI (Value Investor) ไปเลย ไม่ต้องสนใจจับจังหวะซื้อขาย กระแสมาก็ไม่หวั่นไหว หรือเลือกแบบทุ่มลงทุนในสินทรัพย์ที่น่าจะทำกำไรได้สูงๆ ไปเลย ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร . คำตอบคือ ไม่จำเป็นต้องเลือก นักลงทุนอย่างเรา ๆ สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบเลย […]

Robowealth Invest EP.2 พามารู้จักเทคนิคการลงทุนที่จะช่วยวางแผนการลงทุนในช่วงที่ตลาดกำลังผันผวน อย่างเทคนิค Core & Satellite
.
แต่ก่อนอื่นขอชวนชาว Robowealth มาดูก่อนว่า การลงทุนระยะยาวและการลงทุนแบบระสั้น ๆ เน้นจับจังหวะซื้อขาย มีข้อแตกต่างกันยังไง
.
โดยปกติแล้ว การลงทุนระยะยาวมักจะให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยสูงกว่า และมีความผันผวนน้อยกว่าการลงทุนในระยะสั้น ๆ ทำให้เป็นที่นิยมของนักลงทุน เพราะไม่จำเป็นต้องจับจังหวะซื้อขายอีกด้วย
.
ในขณะเดียวกัน การลงทุนในสินทรัพย์บางอย่าง ก็มาแรงจนเป็นกระแส ซึ่งถ้าจังหวะดีก็อาจจะทำกำไรได้สูง อาจจะ 100% หรือเท่าตัวก็เป็นได้ หรือบางทีอาจจะกลายเป็นติดลบ 50% หรือเงินลงทุนหายไปเลยครึ่งนึงเลยก็มี
.
แล้วเราควรเลือกลงทุนแบบไหนล่ะ แบบยิงยาวเน้นสาย VI (Value Investor) ไปเลย ไม่ต้องสนใจจับจังหวะซื้อขาย กระแสมาก็ไม่หวั่นไหว หรือเลือกแบบทุ่มลงทุนในสินทรัพย์ที่น่าจะทำกำไรได้สูงๆ ไปเลย ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร
.
คำตอบคือ ไม่จำเป็นต้องเลือก นักลงทุนอย่างเรา ๆ สามารถทำได้ทั้ง 2 แบบเลย ทั้งแบบเน้นระยะยาวและแบบเน้นซื้อขายทำกำไร ด้วย Core & Satellite
.
.
Core & Satellite หรือการลงทุนแบบพอร์ตหลักพอร์ตเสริม จะแบ่งการลงทุนออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้
.
1.กลยุทธ์ลงทุนหลัก (Core)
.
จะลงทุนเป็นสัดส่วนใหญ่ของพอร์ต โดยมีสัดส่วนประมาณ 60-90% โดยจะเน้นลงทุนระยะยาว เน้นกระจายการลงทุนไปในหลาย ๆ สินทรัพย์ อาจปรับเปลี่ยนน้อยครั้งหรืออาจจะไม่ปรับเปลี่ยนเลยตลอดการลงทุน เช่น นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงจะลงทุนหุ้นเป็นส่วนใหญ่ของพอร์ต ส่วนนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำก็จะลงทุนตราสารหนี้เป็นส่วนใหญ่ เมื่อวางแผนแบบนี้จะทำให้ผลตอบแทนโดยรวมของพอร์ตใกล้เคียงกับที่วางแผนไว้
.
.
2.กลยุทธ์ลงทุนเสริม (Satellite)
.
จะลงทุนเป็นส่วนน้อย โดยมีสัดส่วนประมาณ 10-40% ของพอร์ตการลงทุน มีจุดประสงค์เพื่อจับจังหวะตลาดเมื่อมีโอกาสดี ๆ ขึ้นมา จะเน้นผลตอบแทนในระยะสั้นและระยะกลางเป็นหลัก ซึ่งในกรณีที่การลงทุนแบบ Satellite ไม่เป็นไปตามที่คาด ก็ไม่ทำให้พอร์ตการลงทุนโดยรวมเสียหาย เนื่องจากลงทุนเป็นส่วนน้อยของพอร์ตนั่นเอง
.
โดยสามารถปรับสัดส่วนได้แล้วแต่ความสามารถในการรับความเสี่ยงของนักลงทุนแต่ละคน
.
ในโลกของการลงทุนนั้น เกิดการวางแผนการลงทุนแบบ Core & Satellite ขึ้นมาเพื่อมาช่วยให้เราสามารถวางแผนจัดการการลงทุนและจำกัดความเสี่ยงในกรณีที่ตลาดผันผวนสุด ๆ อีกด้วย
.
ชอบบทความเกี่ยวกับการลงทุน ติดตามได้ใน #RobowealthInvest
.