Get job done in 25 minutes by The Pomodoro Technique l Robowealth Work EP.7

Get job done in 25 minutes by The Pomodoro Technique l Robowealth Work EP.7

เคยมั้ยที่เรารู้สึกว่าทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีสมาธิ งานเยอะ แต่กว่าจะได้ทำงานที่เป็นงานจริงๆ เราก็ต้องถูกรบกวนด้วยอะไรมากมาย ทำให้ทำยังไงก็ไม่เสร็จสักที พูดง่ายๆ คือไม่ Productive ให้ได้อย่างใจเราซะเลย . แต่ ๆ ๆ ชาว Robowealth ผู้ที่รักใน FinTech ทั้งหลายรู้มั้ยว่า ปัญหานี้เจอกันทั้งโลก และ “มะเขือเทศ” ดันช่วยเราได้ . เอ้า มะเขือเทศมาเกี่ยวอะไรกับการทำงานให้ Productive ล่ะ ครั้งนี้ Robowealth Work EP.7 เลยจะมาชวนคุยเรื่อง The Pomodoro Technique กันซะหน่อย . มาเริ่มที่ Pomodoro คืออะไรก่อน . Pomodoro เป็นภาษาอิตาเลี่ยน ซึ่งแปลตรงๆ ตัวเลยก็คือ เจ้ามะเขือเทศ (Tomato) นี่เอง . ซึ่งที่มาของ Pomodoro Technique ก็ไม่ได้มากจากอะไรที่แปลกประหลาดเลย แต่มาจากเครื่องจับเวลาในการทำงานที่เป็นรูปมะเขือเทศของ […]

เคยมั้ยที่เรารู้สึกว่าทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีสมาธิ งานเยอะ แต่กว่าจะได้ทำงานที่เป็นงานจริงๆ เราก็ต้องถูกรบกวนด้วยอะไรมากมาย ทำให้ทำยังไงก็ไม่เสร็จสักที พูดง่ายๆ คือไม่ Productive ให้ได้อย่างใจเราซะเลย
.
แต่ ๆ ๆ ชาว Robowealth ผู้ที่รักใน FinTech ทั้งหลายรู้มั้ยว่า ปัญหานี้เจอกันทั้งโลก และ “มะเขือเทศ” ดันช่วยเราได้
.
เอ้า มะเขือเทศมาเกี่ยวอะไรกับการทำงานให้ Productive ล่ะ ครั้งนี้ Robowealth Work EP.7 เลยจะมาชวนคุยเรื่อง The Pomodoro Technique กันซะหน่อย
.
มาเริ่มที่ Pomodoro คืออะไรก่อน
.
Pomodoro เป็นภาษาอิตาเลี่ยน ซึ่งแปลตรงๆ ตัวเลยก็คือ เจ้ามะเขือเทศ (Tomato) นี่เอง
.
ซึ่งที่มาของ Pomodoro Technique ก็ไม่ได้มากจากอะไรที่แปลกประหลาดเลย แต่มาจากเครื่องจับเวลาในการทำงานที่เป็นรูปมะเขือเทศของ ** Francesco Cirillo ผู้คิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมานั่นเอง
.
เมื่อที่มาของเทคนิคนี้มาจากเครื่องจับเวลา เพราะฉะนั้นเทคนิคนี้จึงถูกเอามาใช้จัดการเวลาในการทำงานให้อยู่หมัดนั่นเอง
.
ง่าย ๆ เลย Pomodoro Technique ก็คือเทคนิคการจัดการเวลาในการทำงาน เพื่อให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับงานที่ทำ โดยการโฟกัสอยู่กับงานใดงานหนึ่งไม่หยุดพักเลยเป็นเวลา 25 นาที แล้วจึงหยุดพัก 5 นาที ซึ่งก็จะเท่ากับ 1 Pomodoro หรือภาษาไทยง่าย ๆ เราก็จะนับเป็นมะเขือเทศ 1 ลูกนั่นเอง
.
.
ไหนมาดูกันซิว่า 6 ขั้นตอนของ Pomodoro มีอะไรบ้าง
.
1. เลือกงานที่ต้องทำ
ขั้นแรกเลยคือเลือกงานที่ต้องการจะทำให้เสร็จขึ้นมาในช่วงมะเขือเทศ 1 ลูก
.
2. ตั้งเวลานับถอยหลัง 25 นาที
โดยใน 25 นาทีนี้ เราจะไม่วอกแวกไปทำงานอื่น และจะไม่ให้อะไรหรือผู้ใดมารบกวนการทำงานของเรา ณ ขณะอยู่ในระยะเวลา Pomodoro ได้
.
3. ลุย !! ทำงานนี้อย่างเต็มที่ในเวลา 25 นาที
ดื่มด่ำช่วงเวลาของการทำงานอย่างมีสมาธิในช่วงเวลา pomodoro จนกว่านาฬิกานับถอยหลังจะดัง แต่ถ้าเกิดคิดอะไรขึ้นมาได้ว่าต้องทำงานอื่น ๆ ก็แค่จดไว้ก่อน อย่าเพิ่งทำ
.
4. สุดยอด ทำจนครบ 1 Pomodoroแล้ว
ยินดีด้วย !! เราใช้เวลา Pomodoro ในการทำงานได้เต็มที่มาก เห็นประสิทธิภาพการทำงานที่เปลี่ยนไปมั้ย
.
5. จบ 1 Pomodoroพัก 5 นาที
ถึงเวลาพักเบรคเล็ก ๆ บ้าง ใน 5 นาทีนี้จะใช้ไปกับการลุกมายืดเส้นยืดสาย ชงกาแฟ ดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำ อะไรก็ได้ทั้งนั้น เพื่อเป็นการผ่อนคลายสมองที่ทำงานมาอย่างเต็มที่ เอ้า ลุกเลยยยย
.
6. เมื่อครบ4Pomodoro พัก20 – 30นาทียาวๆ
เมื่อทำงานอย่างเต็มที่จนครบมะเขือเทศ 4 ลูกแล้ว เราก็สามารถพักผ่อนได้เต็มที่เช่นกัน ดื่มน้ำ กินขนม อะไรได้หมด เพื่อให้ร่างกายและสมองได้พักและเตรียมพร้อมกับ Pomodoro รอบถัดไป
.
ผู้คนที่รู้จักเทคนิค Pomodoro หลายล้านคนบนโลกบอกว่า เมื่อได้ทดลองเทคนิคมะเขือเทศนี้ ปรากกฏว่าผลลัพธ์คือการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีสมาธิขึ้น งานเสร็จไวขึ้นจริง ๆ ลดความเครียดจาก Deadline และมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย
.
ถ้าใครลองเทคนิคนี้แล้วเวิร์คไม่เวิร์คยังไง คอมเม้นท์บอกกันหน่อย เพราะแอดก็ลองใช้เทคนิคนี้ตอนเขียนคอนเท้นท์นี้ ก็เวิร์คจริง และบทความนี้คือผลผลิตของการใช้มะเขือเทศไป 4 ลูก !!!
.
ใครอยากอ่านเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคการทำงานให้ Productive แบบนี้อีก
กดอ่านเพิ่มได้เลยที่
.
#Robowealth ผู้นำด้าน FinTech
.
————————————————————————————
.
อ้างอิง :