ส่องพอร์ต Warren Buffet

ส่องพอร์ต Warren Buffet

พ่อมดแห่งวอลสตรีทกลับมาอีกครั้ง ด้วยผลงานการดำเนินงานพอร์ต Berkshire Hathaway ที่ผงาดครึ่งปีหลัง 2021 โดยผลการดำเนินงานกระโดดโตขึ้นถึง 21% ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 5.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีที่แล้ว เติบโตขึ้นมาเป็น 6.69 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มดีขึ้น พอร์ตโตขึ้นขนาดนี้ เพื่อน ๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมละว่า วิธีที่ทำให้พอร์ตมีผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมนั้นทำอย่างไร ? วันนี้แอดขอมาบอกต่อเคล็ดลับแล้วไปทำตามกันเลย ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลาย ๆ สินทรัพย์เจอกับความผันผวนในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยพอร์ตการลงทุนของเราให้ปลอดภัยมั่นคงอยู่เสมอเลย คือ Asset Allocation การจัดสรรพอร์ตการลงทุน ให้มีการลงทุนในสินทรัพย์หลาย ๆ ประเภท เพื่อตั้งรับการเปลี่ยนแปลงและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมและกล่าวถึงเป็นอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมาแล้วหลากหลาย มักจะเป็นกลยุทธ์ที่นักลงทุนผู้ทรงอิทธิพลของโลกนำมาปรับใช้ จุดเด่นก็คือ การจัดสรรสินทรัพย์ของตนเองให้สามารถตั้งรับในทุกสภาวะตลาดได้อยู่ตลอดเวลา แล้วการกระจายการลงทุนวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำอย่างไร ? Robowealth ขอเปิดสุดยอดพอร์ตการลงทุนเบิกเนตร ในปี 2021 […]

พ่อมดแห่งวอลสตรีทกลับมาอีกครั้ง ด้วยผลงานการดำเนินงานพอร์ต Berkshire Hathaway ที่ผงาดครึ่งปีหลัง 2021 โดยผลการดำเนินงานกระโดดโตขึ้นถึง 21%

ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 5.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีที่แล้ว เติบโตขึ้นมาเป็น 6.69 พันล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มดีขึ้น

พอร์ตโตขึ้นขนาดนี้ เพื่อน ๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมละว่า วิธีที่ทำให้พอร์ตมีผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมนั้นทำอย่างไร ? วันนี้แอดขอมาบอกต่อเคล็ดลับแล้วไปทำตามกันเลย

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลาย ๆ สินทรัพย์เจอกับความผันผวนในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยพอร์ตการลงทุนของเราให้ปลอดภัยมั่นคงอยู่เสมอเลย คือ Asset Allocation การจัดสรรพอร์ตการลงทุน ให้มีการลงทุนในสินทรัพย์หลาย ๆ ประเภท เพื่อตั้งรับการเปลี่ยนแปลงและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน

เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมและกล่าวถึงเป็นอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมาแล้วหลากหลาย มักจะเป็นกลยุทธ์ที่นักลงทุนผู้ทรงอิทธิพลของโลกนำมาปรับใช้ จุดเด่นก็คือ การจัดสรรสินทรัพย์ของตนเองให้สามารถตั้งรับในทุกสภาวะตลาดได้อยู่ตลอดเวลา

แล้วการกระจายการลงทุนวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำอย่างไร ?

Robowealth ขอเปิดสุดยอดพอร์ตการลงทุนเบิกเนตร ในปี 2021 นี้ไปเลย

ตอนนี้พอร์ตที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ลงทุนอยู่ มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม โดยลดการลงทุนในกลุ่มเทคและเพิ่มการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคและพลังงาน ซึ่งมีผลตอบแทนเติบโตขึ้น 27% (YoY) รวมถึงประกันภัย เนื่องจากได้รับเทรนด์การบริโภคขนส่งข้ามประเทศและความกังวลต่อโรคระบาด หุ้นตัวอย่างที่ลงทุนเช่น บริษัทประกันภัย GEICO, รถไฟ BNSF และบริษัทเคมีภัณฑ์ Lubrizol เป็นต้น

เห็นได้เลยว่าการทำ Asset Allocation ไม่ได้เพียงกระจายการลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ แต่สามารถกระจายการลงทุนไปในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมก็ได้ เบิกเนตรพอร์ต Bershire Hathaway ก็จะกระจ่าง ด้วยมูลค่าพอร์ตรวม 69% ประกอบด้วยบริษัท 4 อันดับแรก ได้แก่

  • Apple (AAPL) มูลค่าถือครอง 1.24 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 40.4%
  • Bank of America (BAC) มูลค่าถือครอง 0.42 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 13.7%
  • American Express (AXP) มูลค่าถือครอง 0.25 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 8.1%
  • Coca-Cola (KO) มูลค่าถือครอง 0.21 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 6.8%
  • อื่น ๆ อีก 31%

ผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมครั้งนี้ทำให้ Berkshire Hathaway Inc. (BRK.A) เป็นหุ้นที่มีราคาสูงที่สุดเป็นอันดับแรกที่มีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ โดยราคาหุ้นอยู่ที่ 433,124 ดอลลาร์สหรัฐฯ และมูลค่าตลาดอยู่ที่ 6.51 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 16 ส.ค. 2564)

ดังนั้นหากเรารู้จักการลงทุนที่ถูกวิธี ถูกเวลา ถูกสินทรัพย์ ก็จะทำให้พอร์ตมีผลการดำเนินงานที่ดีมีความยั่งยืนในระยะยาว

 

Source : CNBC, Bloomberg, Edition, Investors